1
Chát ngay với Kiến Trúc Sư

Phương pháp giáo dục montessori - nghệ thuật nuôi dạy trẻ

Phương pháp giáo dục Montessori được sinh ra trên cơ sở thực nghiệm, theo dõi thực tế và nghiên cứu đã tạo nên sự thay đổi mang tính cách mạng cho nền giáo dục trên thế giới và nhận được sự đánh giá cao của đồng nghiệp các nước

Giới thiệu tác giả của phương pháp Montessori

Maria Montessori là nhà giáo dục, bác sĩ người Ý. Sau khi tốt nghiệp Đại học Roma, bà được giữ lại làm bác sĩ phụ tá chuyên khoa lâm sàng tại viện Tâm thần của trường. Tại đây bà đã miệt mài nghiên cứu phương pháp giáo dục trẻ chậm phát triển và đã trở thành hiệu trưởng của trường dành cho trẻ em chậm phát triển. Không lâu sau đó, bà tiếp tục học chuyên ngành tâm lý học, giáo dục học, triết học tại Đại học Roma và lập nên trường mầm non Montessori đầu tiên.

Phương pháp giáo dục montessori

(Ảnh: Nguồn Internet)

Phương pháp giáo dục Montessori  được sinh ra trên cơ sở thực nghiệm, theo dõi thực tế và nghiên cứu đã tạo nên sự thay đổi mang tính cách mạng cho nền giáo dục trên thế giới và nhận được sự đánh giá cao của đồng nghiệp các nước. Một nhà giáo dục của Anh đã ca ngợi bà là “Một trong những nhà giáo dục vĩ đại nhất mang đến sự tiến bộ cho khoa học và được thế giới công nhận của thế kỷ 20.” Các nhà giáo dục Mỹ cho rằng “Khi nói đến vấn đề giáo dục trẻ em giai đoạn trước khi đi học không thể không nhắc đến phương pháp Montessori.”

Phương Pháp Montessori – Nghệ Thuật Nuôi Dạy Trẻ Đỉnh Cao

Sở dĩ phương pháp giáo dục Montessori có thể gây ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống giáo dục trên thế giới là do bà dựa trên cơ sở đúc kết những tư tưởng giáo dục theo chủ nghĩa tự nhiên của Rousseau, Pestalozzi, Froebel để hình thành quan điểm về trẻ em mang tính cách mạng của riêng mình. Bà cho rằng, từ khi sinh ra trẻ em đã có một “sức sống nội tại” rất tích cực và không ngừng phát triển. Nó mang trong mình sức mạnh vô biên. Vai trò của giáo dục là giúp trẻ em phát huy tối đa được “sức sống nội tại” đó để nó phát triển một cách tự nhiên và tự do theo một quy luật riêng. Bà cho rằng, không nên đối xử với trẻ em như thể chúng là một vật thể, mà nên đối xử với chúng như con người. Trẻ em không phải cái kho để người lớn và thầy cô giáo nhồi nhét mọi thứ vào. Trẻ em không phải là sáp hoặc bùn để có thể nhào nặn tùy ý, không phải tấm gỗ có thể khắc gì lên trên cũng được, không phải cái cây để cha mẹ và thầy cô giáo vun trồng, cũng không phải loài vật được nuôi dưỡng. Trẻ em là người có sức sống, năng động, hoạt bát và luôn phát triển.

Phương pháp giáo dục montessori nghệ thuật nuôi dạy bé

(Ảnh: Nguồn Internet)

Các nhà giáo dục, thầy cô giáo và cha mẹ nên quan sát và nghiên cứu trẻ em thật kỹ lưỡng, tìm hiểu thế giới nội tâm của chúng, phát hiện “bí mật thời thơ ấu”, phải yêu thương trẻ em, tôn trọng tính cách của chúng, giúp trí não, tinh thần, thân thể và tính cách của trẻ phát triển tự nhiên.

Phương pháp giáo dục montessori nghệ thuật nuôi con em

(Ảnh: Nguồn Internet)

Dựa vào tài liệu quan sát và thực nghiệm, bà Montessori đã đưa ra một loạt các quy luật có liên quan đến việc phát triển của trẻ em. Tiêu biểu như: Quá trình phát triển của trẻ em có tính giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất (từ 0 đến 6 tuổi) là giai đoạn hình thành tâm lý của trẻ em. Trong đó, từ mới sinh đến 3 tuổi là “giai đoạn phôi thai tâm lý”.

Phương pháp giáo dục montessori nghệ thuật nuôi dạy con

(Ảnh: Nguồn Internet)

Trong giai đoạn này, trẻ không có các hoạt động tâm lý có ý thức mà chúng chỉ có thể tiếp xúc với thế giới bên ngoài một cách vô thức. Giai đoạn còn lại là giai đoạn hình thành tính cách, trẻ em chuyển dần từ vô thức sang có ý thức, khả năng ghi nhớ, hiểu và tư duy dần hình thành, mối liên hệ giữa các hoạt động tâm lý cũng từng bước được tạo nên, đặc điểm tâm lý tính cách cũng xuất hiện. Giai đoạn thứ hai (từ 6 đến 12 tuổi) là giai đoạn tâm lý trẻ phát triển tương đối ổn định. Giai đoạn thứ ba (từ 12 đến 18 tuổi) là giai đoạn có những thay đổi lớn và từng bước trưởng thành.

Phương pháp giáo dục montessori nghệ thuật nuôi dạy trẻ

(Ảnh: Nguồn Internet)

Mặc dù đã xuất hiện và áp dụng ở rất nhiều nước trên toàn thế giới như Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Nhật, Hàn Quốc, Ý… và đã góp phần tạo ra những doanh nhân, nhà khoa học, thiên tài lỗi lạc… trên toàn thế giới trong hàng trăm năm qua nhưng ở Việt Nam, phương pháp Montessori chưa được phổ biến rộng rãi, hay nói đúng hơn với đại bộ phận các bậc phụ huynh và giáo viên, đây còn là phương pháp mới mẻ. Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho các bạn một số thông tin cơ bản về phương pháp giáo dục montessori, giúp các bậc phụ huynh lựa chọn được phương pháp giáo dục con nhỏ thích hợp và khoa học nhất, hiệu quả nhất.

>>> Nguyên tắc áp dụng phương pháp montessori khi nuôi dạy con cái

>>> 19 lời khuyên của chuyên gia montessori giúp bạn nuôi dạy trẻ thành công

-->
Liên quan